Vì sao răng ê buốt?

Nhạy cảm ngà (hay còn gọi là chứng ê buốt răng) đặc trưng bởi những cơn đau nhói, ngắn, có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Chúng xuất phát từ vùng ngà răng bị lộ ra khỏi nướu và tạo cảm giác hơi tê, buốt khi chúng ta cắn thức ăn chua, cay hoặc dùng nước nóng, lạnh.

Nguyên nhân bị nhạy cảm ngà

Phần lớn bệnh nhân mắc chứng nhạy cảm ngà ở nhóm tuổi từ 20-49 và phái nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Nhạy cảm ngà cũng có sự khác nhau về cách phản ứng đối với các kích thích (chua, cay, nóng, lạnh, áp lực không khí) giữa người này với người khác.

Bệnh nhạy cảm ngà xuất phát từ hai nguyên nhân chính là tụt nướu và mất men răng. Tụt nướu có thể xảy ra từ hậu quả của việc chải răng không đúng cách, tuổi cao, bệnh nha chu. Việc điều trị phẫu thuật nha chu cũng có thể dẫn đến tình trạng nướu dịch chuyển ra khỏi vị trí thông thường vốn có của nó gây nhạy cảm ngà (ê buốt răng).

Khi chân răng bị lộ do tụt nướu, lớp cemet bảo vệ ngà răng bị tổn thương, mất đi và ngà răng sẽ lộ ra. Khi ngà răng lộ ra ngoài thì những tác động ăn nhai, nhiệt sẽ tạo cảm giác ê buốt, khó chịu cho bệnh nhân.

Mất men răng cũng được xem là hậu quả từ việc chải răng thường xuyên nhưng không đúng cách. Nguyên nhân mất men răng còn xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều axit hoặc nghiến răng do stress.

Cách điều trị

Bên dưới lớp ngà chứa hàng nghìn ống ngà nhỏ li ti từ men răng đến các dây thần kinh răng. Khi ngà bị lộ, yếu tố kích thích sẽ tạo ra những thay đổi trong dòng chảy của chất dịch chứa trong các ống ngà lên hệ thần kinh và gây ê buốt.

Do đó, các phương thức điều trị phổ biến tình trạng nhạy cảm ngà là phòng ngừa sự xuất hiện kích thích thần kinh bằng cách bít các ống ngà hoặc làm thay đổi quá trình kích thích thần kinh, BS Trần Đăng Bảo Khánh (chuyên khoa Răng Hàm Mặt, phòng khám Đa khoa Tân Định cho biết.

Theo BS Khánh, chải răng đúng cách là hành động cần khắc phục đầu tiên để tránh nhạy cảm ngà. Nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, hướng theo một góc 45 độ xung quanh vùng nướu và chải nhẹ nhàng dọc theo bề mặt răng, hướng về mặt cắn và mặt nhai của răng. Vùng nướu cũng được chải nhẹ nhàng giúp tăng cường kích thích mô và tuần hoàn máu để cải thiện tốt hơn sức khỏe của nướu. Chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa fluor, đảm bảo cho răng có một lớp bảo vệ chống axit.

Trong trường hợp khởi phát nhạy cảm ngà chúng ta có thể giảm cảm giác khó chịu bằng cách dùng kem đánh răng có chứa Arginine (một loại axit amin tự nhiên) hiện đã có trên thị trường và được chứng nhận là hiệu quả trong việc điều trị nhạy cảm ngà.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn