Sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng hay ốm đau thất thường, trong đó rất thường gặp các bệnh về răng miệng. Vì răng, miệng là cửa ngõ của bộ máy tiêu hóa nên nếu không được chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Tỉ lệ người cao tuổi trên toàn cầu đang ngày càng tăng. Hiện nay bệnh mãn tính và các bệnh về răng miệng đang nhanh chóng trở thành những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khuyết tật và tử vong ở người cao tuổi. Các vấn đề sức khỏe răng miệng nổi bật, đáng chú ý ở người cao tuổi là: mất răng, kinh nghiệm chăm sóc răng miệng, bệnh về lợi răng, chứng khô miệng, bệnh lý tiền ung thư và ung thư răng miệng.

Sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với người cao tuổi vì họ thường dễ mắc các bệnh ảnh hưởng đến vùng miệng và lúc đó thì những tổn thương vùng miệng lại tác động ngược lại đến dinh dưỡng, sức đề kháng và chất lượng cuộc sống. Tuổi càng cao thì sự lão hóa răng miệng cũng càng tiến triển nhưng không phải là yếu tố ảnh hưởng chính trên sức khỏe răng miệng.

Trong khi đó, các bệnh: sâu răng, nha chu, bệnh niêm mạc miệng, rối loạn tiết nước bọt, tiêu xương ổ, các bệnh toàn thân như tiểu đường, tai biến mạch máu não, Alzheimer, các loại thuốc uống thường xuyên, xạ trị vùng đầu cổ do ung thư… mới là những yếu tố chính làm tổn thương răng miệng ở người cao tuổi. Trái lại, tổn thương răng miệng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập vào máu hay cơ quan hô hấp gây bệnh nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng không tốt của tình trạng sức khỏe răng miệng kém lên chất lượng cuộc sống  người cao tuổi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng hết sức quan trọng mà các nhà chính sách cần quan tâm đến. Vì thế Tổ chức sức khỏe thế giới đã có khuyến cáo các nước áp dụng các chiến lược thích hợp để cải thiện sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi trong đất nước mình.

Và để hiểu rõ hơn về sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi cũng như những phương pháp chữa trị bệnh. Khán giả hãy đón xem chương trình “Cho răng chắc khoẻ” với chủ đề.

(theo vtv)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn