Phòng và chữa trị sâu răng

Giống như các bộ phận khác của cơ thể, miệng của con người cũng chứa rất nhiều khuẩn, nhất là những loại khuẩn do đồ ăn thức uống gây ra.

1. Nguyên nhân

Các chất tạo khuẩn được gọi là carbohydrate lên men và khi không được vệ sinh sạch sẽ thì chỉ sau khi ăn 20 phút khuẩn sẽ chuyển hoá thành axít. Khuẩn, axít, thực phẩm dư và nước bọt sau đó sẽ tạo ra cáu bám chặt vào thành răng, gặm mòn tạo ra những lỗ nhỏ trên men răng, sau đó khuẩn thâm nhập tiếp vào các lớp sâu hơn gọi là lớp ngà, đây là lớp mềm và khả năng kháng axít kém hơn lớp men răng, đẩy nhanh quá trình gây sâu răng.

Đến lúc này khuẩn tiếp tục thâm nhập vào trong, đặc biệt là lớp có chứa các đầu dây thần kinh và mạch máu và khi ổ răng to dần làm người ta thấy đau, dấu hiệu đầu tiên là nhai thấy nhức. Lúc này cơ thể sẽ tập trung tế bào máu trắng để tấn công lại khuẩn gây viêm nhiễm và hiện tượng thường gặp là áp xe răng. Ngoài các tế bào máu trắng, nước bọt cũng cần chất hỗ trợ để tiêu diệt khuẩn và giảm độ axít nên cơ chế tự vệ nói trên bị bất lực. Hiện tượng sâu răng thường xuất hiện ở mặt sau của răng vì đây là nơi lưu giữ rất nhiều cặn thức ăn và mẫn cảm với các loại bệnh do khuẩn và axít gây ra.

2. Những yếu tố gây bệnh

– Do đồ ăn thức uống: Như trên đã đề cập đây là thủ phạm chính gây bệnh, đặc biệt là các chất carbohydrate lên men, nhất là khi răng không được vệ sinh sạch sẽ bám quá lâu vào răng lợi, những chất này bao gồm cả các loại đường, chất bột, bánh kẹo, hoa quả khô vv…

– Thường xuyên nhai bánh kẹo, uống đồ ngọt: Thói quen này làm tăng lượng axít trong miệng, nhất là ăn trước khi đi ngủ.

– Không đánh răng: Sau khi ăn, sau khi thức dậy nếu không đánh răng sẽ làm tăng các loại bệnh về răng lợi.

– Do nước đóng chai: Nước uống bổ sung flo sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, vì vậy mà nước đóng chai hiện nay người ta đã không dùng flo nữa, đây là điều mà trước đây người ta cho rằng flo có tác dụng bảo vệ răng tốt.

– Do tuổi cao: Khi người ta tuổi cao, sức khoẻ giảm cũng là lúc răng lợi suy yếu và rủi ro mắc bệnh ổ răng, sâu răng và rụng răng rất cao.

– Do bệnh về lợi: Khi bị bệnh về lợi, viêm lợi, tụt lợi thì chân răng lại càng gặp rủi ro mắc bệnh cao, vì vậy bảo vệ sức khoẻ cho lợi cũng chính là tăng cường sức khoẻ cho răng.

– Khô miệng: Khô miệng, thiếu nước, khát nước làm cho nước bọt giảm hạn chế cơ chế bảo vệ răng, nhất là chức năng to lớn của nước bọt.

– Lớp men răng yếu: Đây là nguyên nhân chủ quan do sức khoẻ răng của từng người và một khi men răng yếu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu, ổ chân răng.

– Mắc bệnh rối loạn về ăn uống: Bệnh chán ăn, phàm ăn cũng là nguyên nhân tăng bệnh. Bệnh rối loạn ăn uống còn can thiệp đến quá trình sản xuất nước bọt và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

– Mắc bệnh GERD: Đây là căn bệnh ợ nóng, hay ợ chua, có nghĩa là axít trong dạ dày dồn lên miệng và là thủ phạm làm tăng nguy cơ gây bệnh sâu răng.

– Do lan truyền giữa người này sang người kia thông qua cách tiếp xúc trực tiếp như hôn nhau giữa những người tình, từ mẹ sang con vv…

– Do dùng một số loại thuốc điều trị bệnh ung thư như chiếu xạ vùng cổ, đầu gây cản trở quá trình sản xuất nước bọt, tạo ra nhiều khuẩn gây bệnh.

3. Cách điều trị

– Điều trị bằng flo: Flo là chất khoáng có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng phát sinh ổ răng, sâu răng, liệu pháp này có tác dụng cao nếu phát hiện sớm. Đây là loại dịch dạng gen, bọt dùng để bôi vào răng hoặc đánh răng. Mỗi lần điều trị kéo dài vài phút theo khuyến cáo và hướng dẫn của bác sĩ.

– Dùng vật liệu độn: Đây là vật liệu dùng để lấp vào vùng răng sâu, hay còn gọi là phương án phục hồi răng, có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh sâu các ổ răng. Bác sĩ sẽ khoan những lỗ tại vùng răng sâu, sau đó lấp đầy bằng vật liệu độn như nhựa composite có màu sắc giống răng nguyên thuỷ, sứ hoặc vật liệu kết hợp thậm chí có vật liệu còn có chứa một hàm lượng nhỏ thuỷ ngân nhất là chất liệu vàng, bạc.

– Lắp răng giả: Nếu răng quá yếu người ta có thể dùng răng giả, nhổ răng hỏng trồng răng mới, loại răng này sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau như vàng, bạc, gốm hay kim loại hỗn hợp.

– Dùng ống chân răng: Phù hợp trường hợp răng bị sâu nặng, người ta sẽ dùng ống chân răng thay thế theo đó tuỷ răng sẽ được thay thế bằng vật liệu độn.

– Nhổ răng: Nếu trường hợp mắc bệnh nặng thì phải nhổ nên trồng ngay một răng mới để không ảnh hưởng đến những chiếc răng khoẻ bên cạnh.

4. Phương pháp phòng bệnh

Đối với bệnh sâu răng, ổ răng thì việc phòng bệnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, cần chú ý:

– Đánh răng sau khi ăn uống: Mỗi ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần sau bữa ăn và lúc sáng dậy bằng thuốc đánh răng có chứa hàm lượng flo thích hợp.

– Súc miệng bằng nước có chứa flo.

– Nên đi khám răng lợi định kỳ, nhất là những người có rủi ro mắc bệnh cao.

– Sử dụng chất bịt răng: Đây là chất bảo vệ bằng nhựa plastic có tác dụng bọc mặt trong của răng hạn chế những vị trí có thể tích bựa, cáu răng gây bệnh, có thể dùng ở mọi lứa tuổi và khi hết hạn lại tiếp tục thay mới.

– Sử dụng nước có chứa flo: Ví dụ như dùng nước vòi không nên dùng quá nhiều nước đóng chai vì phần lớn nước đóng chai không có chứa flo.

– Không nên ăn vặt nhất là nhấm nháp đồ ngọt, bánh kẹo, nhất thiết phải đánh răng nếu ăn các thức thực phẩm này trước khi đi ngủ.

– Sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho răng: Như hoa quả tươi, rau xanh, cà phê không có đường, chè xanh, thực phẩm giàu chất ô xi hoá. Đây là những loại thực phẩm ít bám vào răng, tạo nhiều chất bọt.

– Nên áp dụng liệu pháp điều trị bằng flo: Liệu pháp này phù hợp với những người không được cung cấp đủ flo qua đường nước uống.

– Sử dụng liệu pháp diệt khuẩn: Tốt nhất là bằng phương pháp súc miệng bằng nước chuyên dụng có chứa chất diệt khuẩn.

– Đánh răng đều đặn cả những vùng sâu răng, nếu cần có thể dùng nước ấm để đánh răng, sử dụng các loại bàn chải và thuốc dành riêng cho những người dễ bị buốt răng, tránh ăn thực phẩm quá lạnh, quá nóng và nếu cần có thể uống thuốc giảm đau.

Theo NN

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn